Monday, 03/08/2020 - 15:45|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Vân Hồ, tích cực vận động học sinh trở lại trường sau kỳ nghỉ dài

Với khẩu hiệu "Tất cả vì học sinh thân yêu", "Không để ai bị bỏ lại phía sau", tập thể cán bộ, giáo viên trường THPT Vân Hồ đã và đang nỗ lực hết mình trong công tác vận động học sinh quay trở lại học sau kì nghỉ chống dịch Covid-19.

TÍCH CỰC VẬN ĐỘNG HỌC SINH TRỞ LẠI

TRUỜNG SAU KÌ NGHỈ DÀI

Sau kì nghỉ do dịch Covit-19, ngày 27/4/2020 học sinh lớp 9 và lớp 12 trên địa bàn tỉnh Sơn La đi học trở lại, và đến ngày 4/5/2020 thì học sinh tất cả các khối  lớp trở lại học bình thuờng. Vì thời gian nghỉ kéo dài nên đã nảy sinh tâm lý không muốn trở lại trường học trong một bộ phận học sinh tại truờng THPT Vân Hồ.

Câu chuyện học sinh bỏ học giữa chừng có thể xa lạ với học sinh ở các trung tâm, các thành phố, nhưng lại khá quen thuộc đối với chúng tôi – một ngôi trường đóng chân trên địa cấp xã, điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn. Nỗi lo học sinh nghỉ học, bỏ học trở thành nỗi lo lắng thường trực của nhà trường. Năm nào nhà trường cùng các thầy cô giáo chủ nhiệm cũng bàn bạc và đưa ra các giải pháp, tiến hành thực hiện một cách nghiêm túc nhưng xem chừng năm nào cũng vậy, cứ sau mỗi kì nghỉ là lại có học sinh bỏ học. Tình trạng học sinh bỏ học luôn là mối quan tâm hàng đầu của ngành giáo dục và xã hội. Bởi khi bỏ học, tâm trạng chán ch­ường, mặc cảm luôn đè nặng khiến những học sinh bỏ học có thể kéo theo nhiều hệ lụy cả trước mắt lẫn lâu dài, không chỉ đối với cá nhân, gia đình học sinh mà cả với nhà tr­ường và xã hội: Như nạn tảo hôn, thanh niên lêu lổng, dễ sa vào các thói hư, tật xấu, thậm chí một số tr­ường hợp có thể sa vào các tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật.

Học sinh bỏ học sau kì nghỉ dài cũng có nhiều trường hợp. Có em bỏ học theo cha mẹ đi làm ăn, có em vì lực học yếu kém nên nảy sinh tâm lí chán nản, bỏ học, có e tranh thủ đi làm công nhân ở các khu công nghiệp, thấy thu nhập ổn định nên không muốn quay về truờng để tiếp tục học nữa, thậm chí có em bỏ học để…lấy chồng

Thực hiện công văn chỉ đạo của Sở GD&ĐT Sơn La, Ban giám hiệu truờng THPT Vân Hồ đã lên kế hoạch, chỉ đạo Đoàn thanh niên, các giáo viên chủ nhiệm đến tận nhà học sinh để tìm hiểu nguyên nhân, nắm bắt đuợc hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng của các em để kịp thời động viên, khuyến khích các em trở lại truờng.

Đối với học sinh học lực yếu, kém, nhà trường cũng luôn quan tâm để giúp các em tiến bộ, không chán nản, bỏ học. Tùy vào năng lực của các em, giáo viên sẽ có phương pháp bồi dưỡng cho học sinh, nhờ đó đã thực hiện tốt công tác vận động học sinh trở lại lớp. Bên cạnh đó Ban giám hiệu nhà truờng, giáo viên chủ nhiệm còn thuờng xuyên liên lạc qua điện thoại với phụ huynh để thông báo tình hình học tập của con em. Từng buớc phối hợp với gia đình giáo dục, hạn chế thấp nhất tỉ lệ học sinh bỏ học giữa chừng. Với những nỗ lực của tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường, kết quả đã có 612/624 học sinh quay trở lại trường học sau kỳ nghỉ đạt tỉ lệ 98,1%. Có 12 em học sinh do hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, tâp thể cán bộ, giáo viên và các tổ chức đoàn thể nhà trường tiếp tục vận động để các em đến trường đạt kế hoạch đề ra.

Duới đây là một số hình ảnh các thày cô đi vận động học sinh trở lại truờng

BÀI VÀ ẢNH: MINH HIẾN


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan