Thursday, 09/04/2020 - 03:27|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019 - 2020

Trong các ngày 13-15/1/2020, tại Trường THPT Chuyên Sơn La, Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2019 - 2020 do Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Cuộc thi đã thu hút được 116 dự án thuộc 47 đơn vị đăng ký dự thi ở 4 nhóm lĩnh vực: Toán - Tin; Khoa học xã hội và hành vi; Sinh - Hoá và Lý - Công nghệ. Toàn bộ các dự án được trưng bày tại Nhà thi đấu trường THPT Chuyên Sơn La.

Cuộc thi KHKT cấp tỉnh là hoạt động được Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La tổ chức hàng năm, với mục đích khuyến khích, tôn vinh học sinh tham gia tìm hiểu, nghiên cứu khoa học công nghệ, kỹ thuật, vận dụng các kiến thức lý thuyết trên lớp để đưa vào ứng dụng thực tiễn trong cuộc sống cuộc sống; thúc đẩy sự phát triển, nhân rộng các mô hình, giải pháp khoa học công nghệ tiên tiến, có tính ứng dụng cao, rộng rãi, dễ dàng và chi phí thấp nhằm đáp ứng, phục vụ các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, cải thiện, góp phần vào sự phát triển bền vững của Sơn La, cũng như sự phát triển chung của đất nước. Cuối cùng là nâng cao chất lượng cuộc sống của con người… Bên cạnh đó, đây cũng là một sân chơi để các bạn học sinh có cơ hội trải nghiệm giao lưu, trao đổi các kiến thức về khoa học với các bạn học sinh và các thầy cô hướng dẫn.

Trong phần thi, một số đơn vị tham gia đã có những dự án rất xuất sắc, tác giả rất tự tin trình bày sản phẩm nghiên cứu của mình cũng như trả lời các câu hỏi mà Ban Giám khảo đưa ra một cách đầy thuyết phục. Để đi đến kết quả cuối cùng các giám khảo đã phải đắn đo rất nhiều vì sản phẩm và sự thể hiện của một số dự án đều rất thành công và mang tính thực tiễn cao.

Hầu hết, các ý tưởng của nhiều đơn vị đã được hiện thực hoá và giải quyết nhiều vấn đề trong thực tiễn. Những ý tưởng này đã bước đầu góp phần mở ra một hướng phát triển hơn về Khoa học kỹ thuật tỉnh Sơn La, thúc đẩy tư duy sáng tạo ở lứa tuổi học sinh trung học.

Khu trưng bày các dự án tại Nhà thi đấu Trường THPT Chuyên Sơn La (Ảnh: Phương Thùy)

Trường THPT Chuyên Sơn La tham gia Cuộc thi với 3 dự án và đạt giải, gồm 02 giải nhất, 01 giải Ba. Các dự án đạt giải Nhất: Dự án “Vấn đề sử dụng tiếng lóng của học sinh trường THPT Chuyên Sơn La và PTDT Nội trú tỉnh Sơn La” của nhóm tác giả Đoàn Hương Giang (11 Anh) và Nguyễn Hà Anh (11 Anh) do cô Nguyễn Thanh Bình hướng dẫn; dự án “Giải pháp giảm ô nhiễm môi trường do chất thải từ sản xuất long nhãn xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La của nhóm tác giả Lò Văn Thành (12 Sinh) và Cà Ngọc Quang (12 Sinh) do cô Trịnh Thị Thủy hướng dẫn. Dự án đạt giải Ba là “Nâng cao nhận thức của học sinh trong xu hướng lời phê bình có nhiều biến thể” của nhóm tác giả Nguyễn Huỳnh Đức (11 Sử) và Nguyễn Thị Hồng Nhung (11 A2) do thầy Trần Doãn Quyết hướng dẫn.

Dự án “Vấn đề sử dụng tiếng lóng của học sinh trường THPT Chuyên Sơn La và PTDT Nội trú tỉnh Sơn La” của nhóm tác giả Đoàn Hương Giang (11 Anh) và Nguyễn Hà Anh (11 Anh) - Ảnh: Phương Thùy

Dự án “Giải pháp giảm ô nhiễm môi trường do chất thải từ sản xuất long nhãn xã Nà Nghịu, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La của nhóm tác giả Lò Văn Thành (12 Sinh) và Cà Ngọc Quang (12 Sinh) - Ảnh: Phương Thùy

Dự án “Nâng cao nhận thức của học sinh trong xu hướng lời phê bình có nhiều biến thể” của nhóm tác giả Nguyễn Huỳnh Đức (11 Sử) và Nguyễn Thị Hồng Nhung (11 A2)Ảnh: Phương Thùy

Hy vọng thông qua Cuộc thi này, các bạn học sinh sẽ có thêm nhiều ý tưởng, đổi mới phương pháp học, gắn với giải quyết các vấn đề của thực tiễn; có thể phát triển được hết khả năng, tư duy, sáng tạo để thực hiện được ước mơ của mình.

 

Các tác giả và giáo viên hướng dẫn chụp ảnh cùng NGƯT Trần La Giang - Hiệu trưởng tường THPT Chuyên Sơn La tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi KHKT kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm 2019 - 2020 được tổ chức tại Hội trường trường THPT Chuyên Sơn La Ảnh: Phương Thùy

Media Club Chuyên Sơn La xin gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến tất cả các đơn vị tham gia nói chung và đơn vị Trường THPT Chuyên Sơn La nói riêng. Chúc các bạn đạt được nhiều thành công và tiếp tục cống hiến hơn nữa cho những nghiên cứu khoa học kỹ thuật luôn được duy trì và phát triển.

Dưới đây là một số hình ảnh về Cuộc thi:

Một số sản phẩm, dự án trưng bày tại Cuộc thi

Thầy Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La trao Giấy chứng nhận cho các tác giả có dự án đạt giải Nhì tại Cuộc thi (Ảnh: Phương Thùy)

Thầy Cầm Văn An - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La trao Giấy chứng nhận cho các tác giả có dự án đạt giải Ba tại Cuộc thi (Ảnh: Phương Thùy)

 


Tác giả: Câu lạc bộ Truyền thông Chuyên Sơn La
Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan