Tuesday, 27/07/2021 - 08:10|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Chuyên Sơn La tổ chức gặp mặt "Thi sĩ thảo dân" Nguyễn Duy

Người ta thường nói “thơ thuộc phương diện trữ tình nên lấy điểm tựa ở sự bộc lộ thế giới nội cảm của nhà thơ trước cuộc đời, nhấn mạnh đến vai trò của tình cảm trong thơ”. Tình cảm, cảm xúc chính là nhân tố quan trọng giúp người nghệ sĩ sáng tạo nên những giọt mật dâng đời. Và có lẽ nhận định này đúng với đời thơ Nguyễn Duy.

Trong những ngày cuối tháng 5 đong đầy bao kỷ niệm gợi thương gợi nhớ, chúng tôi được gặp gỡ nhà thơ Nguyễn Duy ngay tại Mái trường THPT Chuyên Sơn La. Sự kiện đã diễn ra vào sáng ngày 30/5/2020 với chủ đề “Nguyễn Duy – Những tâm tình ở đằng sau tâm tình”.

Tham dự buổi giao lưu có sự hiện diện của đại biểu khách mời GS. Nguyễn Văn Hiệp - Viện trưởng viện Ngôn ngữ học Việt Nam; về phía đơn vị đồng chức có PGS.TS. Bùi Thanh Hoa - Trưởng khoa KHXH, các thầy, cô là giảng viên thuộc khoa KHXH Trường Đại học Tây Bắc; thầy Trần Doãn Quyết - Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên, toàn thể giáo viên bộ môn Ngữ văn cùng hơn 100 học sinh khối chuyên Văn của nhà trường.

Tại buổi giao lưu, nhà thơ Nguyễn Duy xúc động đọc tặng những bài thơ "gan ruột" để đời thơ của ông và chia sẻ những kỷ niệm về chuyện nghề, chuyện đời, những vui buồn trên con đường văn chương. Nhà thơ tâm sự “tất cả những bài thơ của tôi đều được gợi lên từ những câu chuyện có thật trong cuộc đời”.

Qua buổi mặt gặp, giúp chúng ta hiểu hơn về “thi sĩ thảo dân” Nguyễn Duy bởi chất mộc mạc, giản dị qua các sáng tác. Ông là tác giả của hàng loạt tác phẩm nổi tiếng như: Tre Việt Nam, Đò Lèn, Hơi ấm ổ rơm, Ánh trăng, Ngồi buồn nhớ mẹ ta xưa, Mưa trong nắng nắng trong mưa, Sông Thao, Đánh thức tiềm lực, Nhìn từ xa Tổ Quốc....; dù viết về lĩnh vực nào thì thơ ông vẫn cứ ánh lên thứ “tình yêu non nước, là cái hồn dân dã, là lũy tre đầu làng, là thao thức, là khát vọng được thấy sự hòa bình thay cho chiến tranh tàn khốc”.

Chương trình giao lưu với nhà thơ Nguyễn Duy khép lại đầy ý nghĩa với những câu thơ nặng tình với Tổ quốc, với nhân dân. Những vần thơ ấy, tin chắc sẽ còn đọng mãi trong tim mỗi con người Việt Nam...

“Dù ở đâu vẫn Tổ Quốc trong lòng

cột biên giới đóng từ thương đến nhớ”

Buổi giao lưu đã diễn ra trong một không khí háo hức, sôi nổi của các em học sinh khi được gặp nhà thơ ngoài đời thực và lắng nghe những tâm tình đằng sau khoảng trống ngôn từ ở các bài thơ. Qua đó, giúp cho các em học sinh hình dung rõ nét hơn về chân dung, phong cách một nhà thơ, rút ngắn khoảng cách giữa nhà văn - độc giả; khơi dậy tình yêu văn chương ở mỗi con người.

Dưới đây là một số hình ảnh của buổi giao lưu:

Các học sinh lớp chuyên Ngữ văn với nhà thơ Nguyễn Duy tại buổi gặp mặt

 

Nhà thơ Nguyễn Duy chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu và Ban Giám hiệu trường THPT Chuyên Sơn La

 

Nhà thơ Nguyễn Duy cùng các thầy, cô giáo dạy bộ môn Ngữ văn trường THPT Chuyên Sơn La


Tác giả: Lê Thảo - Tổ Ngữ văn
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan