Wednesday, 23/09/2020 - 18:58|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội Khuyến học trường THPT Chuyên Sơn La: Lễ Tuyên dương, khen thưởng Khuyến học, khuyến tài năm học 2019 - 2020 - Hoạt động thiết thực động viên tinh thần hiếu học

Thực hiện kế hoạch triển khai công tác khuyến học năm học 2019 - 2020, ngày 11/7/2020, Hội Khuyến học trường THPT Chuyên đã tổ chức thành công Lễ Tuyên dương, khen thưởng Khuyến học, khuyến tài năm học 2019 - 2020.

Ngày 11/7/2020, Hội Khuyến học trường THPT Chuyên Sơn La đã tổ chức Lễ Tuyên dương, khen thưởng Khuyến học, khuyến tài năm học 2019 - 2020 nhằm ghi nhận nỗ lực và thành tích của học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khuyến học trong nhà trường, khuyến khích và hỗ trợ phong trào học tập của hội viên là học sinh, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Đến dự buổi Lễ có NGƯT Trần Luyến - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sơn La, ông Nguyễn Văn Chiến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La, ông Nguyễn Văn Dũng - Trưởng ban Đại diện cha mẹ học sinh trường, Giám đốc Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Sơn La, ông Nguyễn Văn Hoằng - Giám đốc Công ty TNHH Tùng Lộc, Ban Đại diện cha mẹ học sinh các lớp, phụ huynh của học sinh có thành tích cao tại các kỳ thi trong năm học. Tham gia buổi Lễ là toàn thể học sinh có thành tích xuất sắc trong năm học, đại diện học sinh các lớp; các thầy cô giáo, cán bộ, viên chức đang công tác tại trường.

NGƯT Trần Luyến - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Sơn La trao Giấy khen của Ban Chấp hành Hội Khuyến học tỉnh cho các học sinh đoạt giải Nhất tại kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh và 2 học sinh có dự án đạt giải Tư tại Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia - Ảnh: CLB Truyền thông.

Tại buổi Lễ, Công ty TNHH Tùng Lộc đã trao tặng quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, số tiền là 5.000.000 đồng, trao thưởng cho học sinh có thành tích cao, số tiền là 45.000.000 đồng. Ngân hàng TMCP An Bình - Chi nhánh Sơn La tài trợ 10.000.000 đồng, Tập đoàn Viễn Thông Quân đội - Viettel Sơn La tài trợ 3.000.000 đồng. Số tiền tài trợ này được đại diện các doanh nghiệp trao trực tiếp cho học sinh và giáo viên có thành tích cao trong năm học. Những món quà tình nghĩa của các bác, các doanh nghiệp tại Lễ Tuyên dương, khen thưởng Khuyến học, khuyến tài năm nay cũng như những năm trước đây đã động viên và tăng thêm trách nhiệm, quyết tâm phấn đấu trong học tập, rèn luyện, góp phần xây dựng và phát triển nhà trường và xây dựng quê hương Sơn La.

Ông Nguyễn Văn Hoằng - Giám đốc Công ty TNHH Tùng Lộc trao tặng quà cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn - Ảnh: CLB Truyền thông

Thay mặt Ban Chấp hành Hội Khuyến học nhà trường, NGƯT Trần La Giang - Chủ tịch Hội Khuyến học trường THPT Chuyên đã báo cáo tóm tắt một số kết quả, thành tích học tập và công tác của cán bộ, hội viên trong năm học. Các nội dung chính gồm:

1. Nâng cao chất lượng giáo dục

1.1. Kết quả chất lượng giáo dục năm học 2019 - 2020

Toàn trường có 1092 học sinh được đánh giá, xếp loại, trong đó có 1047 học sinh xếp loại hạnh kiểm Tốt (95,9%); 37 học sinh xếp loại hạnh kiểm Khá (3,4%); 417 học sinh xếp loại học lực Giỏi (38,2%), 632 học sinh xếp loại học lực Khá (57,9%); 1049 học sinh được nhà trường công nhận và tặng danh hiệu Học sinh Tiên tiến, Học sinh Giỏi (96,1%).

1.2. Kết quả tại các kỳ thi học sinh giỏi, thi KHKT và một số kỳ thi khác

- Trong kỳ thi HSG khối các trường chuyên khu vực miền núi phía Bắc tổ chức tại Sơn La năm 2019, đội tuyển HSG của trường có 51 em dự thi, 49 em đạt giải, với 07 HC Vàng, 12 HC Bạc, 30 HC Đồng (tăng 04 HC Vàng so với năm trước).

- Trong kỳ thi HSG cấp tỉnh, đội tuyển của trường có 197 em dự thi, có 153 học sinh đạt giải trên tổng số 376 giải toàn tỉnh, với 13 giải nhất, 44 giải Nhì, 48 giải Ba và 48 giải Khuyến khích. Đây là năm thứ ba liên tục nhà trường đạt thành tích với số lượng và chất lượng giải cao nhất từ trước đến nay tại kỳ thi HSG cấp tỉnh; đồng thời tiếp tục tạo sự cách biệt lớn với các trường khác trong tỉnh, khẳng định vị thế dẫn đầu của nhà trường trong khối các trường THPT của tỉnh. Điều đặc biệt là trong số 153 học sinh đạt giải của Trường THPT Chuyên, có 18 học sinh đang học lớp 10 với 02 giải Nhất (Lê Minh Triết, lớp 10 Toán - môn Toán, Nguyễn Việt Hà, lớp 10 Anh - môn Tiếng Anh), 05 giải Nhì (Đỗ Thúy Hà, Nguyễn Thục Linh, Lò Thị Thu, Đào Thị Yến Vy, lớp 10 Sử - Môn Lịch sử, Nguyễn Trung Hiếu, lớp 10 Anh - môn Tiếng Anh).

- Thi KHKT dành cho HS trung học đạt 02 giải Nhất, 01 giải Ba cấp tỉnh. Có 01 dự án dự thi KHKT cấp quốc gia, đạt giải Tư và là 1 trong số

- Thi học sinh giỏi cấp quốc gia: Đạt 13 giải, tăng 04 giải so với năm học trước, gồm gồm 01 Nhì (Vật lí); 03 Ba (2 Ngữ văn, 1 Địa lí); 9 KK (2 Vật lí; 1 Sinh học, 3 Ngữ văn, 3 Lịch sử). Trong đó, học sinh đạt giải Nhì được triệu tập tham gia dự thi chọn ĐT quốc gia dự thi Olimpic khu vực và quốc tế năm 2020. Tuy nhiên, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã lùi thời gian tổ chức Kỳ thi chọn các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020. Tuy nhiên, đến nay dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp trên thế giới và chưa chấm dứt hẳn ở Việt Nam. Trên cơ sở xem xét toàn diện các khía cạnh thực tế của công tác tổ chức thi; để đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định không tổ chức Kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020. Đây là một thiệt thòi lớn về cơ hội khẳng định sự nỗ lực của bản thân học sinh đội tuyển và giáo viên trực tiếp ôn luyện nói riêng, công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của nhà trường nói chung.

Ngoài các kỳ thi HSG, thi KHKT, học sinh nhà trường còn tích cực tham gia các cuộc thi khác. Trong năm học, có 01 học sinh được trao giải Nhất và 01 giải Ba tại Cuộc thi viết thư cho chủ nuôi nhốt gấu Hãy cho gấu cuộc sống tốt đẹp hơn”; 188 học sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực Tin học Văn phòng theo chuẩn quốc tế đạt kết quả cao, trong đó có 2 học sinh đạt điểm tuyệt đối (1.000 điểm); 05 học sinh tham gia đánh giá năng lực ngoại ngữ đạt chứng chỉ quốc tế với điểm số cao. Những kết quả này càng làm nổi bật lên những năng lực toàn diện của học sinh chuyên Sơn Lavà sự đổi mới trong tổ chức các hoạt động giáo dục của nhà trường.

Kết quả tại kỳ thi HSG cấp tỉnh, khu vực và kỳ thi HSG quốc gia năm nay có được nhờ quá trình nỗ lực đổi mới và cố gắng của tập thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh nhà trường; đồng thời cũng thể hiện bước tiến mới, bền vững trong công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi.

2. Xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên

Nhà trường hiện có 100 cán bộ, viên chức; trong đó có có 44 cán bộ, giáo viên có trình độ thạc sĩ, trong đó có 04 giáo viên hoàn thành nâng cao trình độ trong năm học 2019 - 2020 (trên chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng); có 4 giáo viên đang học trình độ thạc sĩ.

3. Về công tác hỗ trợ, khuyến khích học sinh giỏi và học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó học giỏi

Đây là nhiệm vụ đặc thù của Hội, rất được chú ý quan tâm. Trong năm học, Ban Chấp hành Hội đã họp, xét và quyết định:

- Khen thưởng 49 hội viên là học sinh đạt giải tại Trại hè Hùng Vương, số tiền là 3.760.000 đồng;

- Hỗ trợ, động viên 52 hội viên dự thi HSG quốc gia, số tiền là 2.600.000 đồng;

- Khen thưởng hội viên là học sinh đạt giải tại Cuộc thi KHKT dành cho HS trung học cấp tỉnh và hỗ trợ, khen thưởng 01 dự án thi, đạt giải Tư tại cuộc thi KHKT quốc gia, số tiền là 870.000 đồng;

- Hỗ trợ 01 hội viên là học sinh tham gia ôn luyện dự thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế năm 2020, số tiền là 1.000.000 đồng.

- Khen thưởng 153 lượt hội viên là học sinh đạt giải HSG cấp tỉnh 10.580.000 đồng; 13 lượt hội viên là học sinh đạt giải HSG cấp quốc gia, số tiền là 1.800.000 đồng;

- Khen thưởng các giáo viên có học sinh đạt giải tại kỳ thi HSG cấp tỉnh, cấp quốc gia với số tiền là 6.480.000 đồng.

- Vận động cán bộ, hội viên là giáo viên hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn vượt khó học giỏi. Trong năm học, một số cán bộ, giáo viên đang công tác tại trường đã hỗ trợ với 11 lượt học sinh nhận hỗ trợ, số tiền là 8.000.000 đồng.

- Tại Lễ Tuyên dương, khen thưởng Khuyến học, khuyến tài năm 2020, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn thành phố và tỉnh Sơn La đã trao phần thưởng khuyến học trực tiếp cho 161 học sinh đạt thành tích cao tại các kỳ thi, với số tiền là 57.208.000 đồng; trao quà khuyến học cho 10 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, số tiền là 5.000.000 đồng; khen thưởng 29 giáo viên có học sinh đạt giải với số tiền là 27.500.000 đồng.

4. Đánh giá chung: Hoạt động của Hội Khuyến học trường đã có nhiều đổi mới, với các hoạt động cụ thể, thiết thực; góp phần thực hiện mục tiêu xây dựng Hội Khuyến học trường THPT Chuyên vững mạnh về tổ chức; phát triển Quỹ Khuyến học ngày càng tăng; thực hiện hoạt động khuyến học, khuyến tài với hình thức phong phú, có chất lượng ngày càng cao; xây dựng nhà trường đạt danh hiệu học tập, góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng xã hội học tập; đồng thời khuyến khích và hỗ trợ phong trào học tập của hội viên là học sinh, đặc biệt là học sinh có năng khiếu và một số học sinh có hoàn cảnh gia đình khó khăn; động viên người thầy nâng cao trình độ văn hoá, nghề nghiệp, bồi dưỡng học sinh giỏi; góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho quê hương Sơn La và cho đất nước.

Với những nỗ lực phấn đấu của CBGV và học sinh trong nhà trường, cũng là cán bộ, hội viên của HKH trường, BCH Hội Khuyến học trường THPT Chuyên Sơn La tổ chức Lễ Tuyên dương khuyến học, khuyến tài năm học 2019 - 2020; đây là một hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục triển khai Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng dân cư, đơn vị”, thúc đẩy phong trào xây dựng xã hội học tập trong nhà trường; ghi nhận nỗ lực và thành tích của học sinh, cán bộ, giáo viên nhà trường; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khuyến học trong nhà trường, khuyến khích và hỗ trợ phong trào học tập của hội viên là học sinh, góp phần xây dựng xã hội học tập./.


Tác giả: Câu lạc bộ Truyền thông Chuyên Sơn La
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan