Tuesday, 14/07/2020 - 10:33|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO VỚI CHỦ ĐỀ "VUI TẾT CÙNG EM”

TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO VỚI CHỦ ĐỀ "VUI TẾT CÙNG EM”

         Hoạt động trải nghiệm sáng tạo là một hoạt động thực tiễn, về cơ bản là hoạt động mang tính tập thể trên tinh thần tự chủ cá nhân, với sự nỗ lực giáo dục giúp phát triển sáng tạo và cá tính riêng của mỗi cá nhân trong tập thể. Vì vậy, đây là một trong những HĐGD được Trường THCS Ít Ong thường xuyên tổ chức gắn liền với kinh nghiệm, cuộc sống để HS trải nghiệm và sáng tạo.

         Với sự tham gia của đông đủ các thầy cô giáo, nhiều bậc phụ huynh, các em học sinh, Liên Đội Trường THCS Ít Ong đã có một hoạt động trải nghiệm sáng tạo với chủ đề “Vui Tết cùng em”.

         Hoạt động đã thực sự tạo sự đoàn kết và không khí vui tươi phấn khởi cho toàn thể Đội viên trong dịp tết đến, xuân về, là dịp để các em sinh hoạt, ôn lại và khắc sâu thêm những nét đẹp truyền thống tốt đẹp về ngày tết của quê hương.

         Đây là sân chơi lành mạnh, bổ ích đội viên, học sinh thể hiện khả năng hiểu biết, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng tư duy logic, sáng tạo, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng giao tiếp ứng xử, tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa thầy và trò, giữa trò với thầy, góp phần xây dựng nét đẹp truyền thống trong toàn thể đội viên thiếu niên, từng bước củng cố, xây dựng tổ chức Đội trong trường học vững mạnh.

Hoạt động cũng góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của học sinh đối với chính bản thân, với tập thể đối với việc học tập và việc thực hiện các phong trào thi đua trong nhà trường, thực sự truyền lửa cho các em học sinh, đặc biệt là trong không khí rộn ràng của một mùa xuân mới.

          Thầy giáo Trần Hồng Quân - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường đã lên giới thiệu về cách thức gói bánh chưng tới toàn thể đội viên thiếu niên.

 (Thầy cô trong Ban Giám hiệu hướng dẫn học sinh cách gói bánh trưng)

         Cùng với sự hướng dẫn của các thầy cô chủ nhiệm lớp, các bậc phụ huynh, các em học sinh đã thêm một lần nữa được trải nghiệm cùng chiếc bánh trưng truyền thống của dân tộc. Có em gói bánh trưng vuông của dân tộc Kinh, có em lại gói bánh trưng dài của dân tộc Mông, hay bánh gù của dân tộc Thái,… Mỗi loại bánh trưng đều mang nét đặc trưng riêng và ý nghĩa sâu sắc của từng dân tộc. Những chiếc bánh trưng do các em gói dưới sự chỉ bảo, hướng dẫn của thầy cô, cha mẹ thật ý nghĩa. Dù những chiếc bánh chưa thật đẹp, thật vuông nhưng chứa đựng tình yêu thương cùng sự giáo dục thật lớn lao.

(Sản phẩm do các em tự làm)

(Đại diện phụ huynh trường chụp ảnh cùng các em)

(Niềm vui, sản phẩm của các em xong phần dự thi gói bánh nhanh, đẹp)

          Sau hơn 5 giờ đồng hồ luộc bánh tại khu vực Ban Tổ chức phân công, các em đã được thưởng thức chính sản phẩm do bàn tay mình làm ra. Các em chia sẻ, “Thật vui và thích thú khi chúng em được tham gia những hoạt động trải nghiệm đầy thú vị như vậy. Chúng em mong Ban Tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức ở những năm tiếp theo nhiều hơn nữa,…”

(Luộc bánh và cô, trò cùng nhau chờ bánh chín)

(Khoảnh khắc chờ đợi sản phẩm đầu tay của các em học sinh lớp 6)

         Cuối buổi hoạt động, Ban Tổ chức đã trao một số giải cho những tập thể có phần thi gói bánh trưng nhanh và đẹp nhất. Cùng với đó là những tiết mục văn nghệ của thầy trò nhà trường vô cùng sôi động.

(Giải thưởng cho một ngày trải nghiệm của các em)

(Giờ “G” đã điểm)

(Ngon như tự tay mình nấu)

(Văn hóa văn nghệ làm tăng thêm bầu không khí cho hoạt động trải nghiệm)

         Có thể nói, Hoạt động TNST “Vui Tết cùng em” như một bức thông điệp truyền tải tới các em. Đó là: Dù cho xã hội ngày càng phát triển hơn, hiện đại hơn, thì nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn rất cần các em trân trọng và giữ gìn và phát triển. Buổi trải nghiệm đã để lại cho các em học sinh nhiều cung bậc cảm xúc. Đó là tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc của thầy cô, của cha mẹ tới các em; đó là sự sẻ chia, hợp tác, giúp đỡ của bạn bè; đó là sự trân quý những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; là sự biết ơn Tổ tiên, ông bà, cha mẹ, thầy cô,… 

         Hạnh phúc mỗi ngày của các em học sinh Trường THCS Ít Ong là được đến trường cùng thầy cô, bè bạn. Càng hạnh phúc hơn, khi các em được học và trải nghiệm mở mang kiến thức trang bị hành trang vững chắc để học lên các cấp học cao hơn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp./.

                  Nguồn: Trường THCS Ít Ong huyện Mường La


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan