Sunday, 22/09/2019 - 08:30|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THPT YÊN CHÂU ĐẠT CHUẨN QUỐC GIA

        Trường THPT Yên Châu đóng trên địa bàn Tiểu khu 2, Thị trấn Yên Châu, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La. Được thành lập từ năm học 1981 - 1982, qua gần 40 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường luôn là địa chỉ tin cậy của Ngành Giáo dục Sơn La.

         Trong những năm học vừa qua, tập thể sư phạm Nhà trường đạt được nhiều thành tích trong công tác giáo dục: Luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, nhận nhiều bằng khen của các cấp, cờ dẫn đầu khối thi đua, ... đặc biệt, Nhà trường đã ghi “dấu ấn” mạnh mẽ với những thành tích đạt được trong các hoạt động thể thao. Học sinh Nhà trường đạt nhiều huy chương tại các giải thể thao do Ngành, Tỉnh và Quốc gia  tổ chức. Hai lần Nhà trường đạt giải Nhất toàn đoàn tại Hội khỏe phù đổng tỉnh Sơn La (năm 2012 và 2016), đạt giải Ba môn Đẩy gậy tại Hội khỏe phù đổng toàn quốc năm 2016, ...

       Nhận thức được vai trò to lớn trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, Ban Giám hiệu và tập thể cán bộ, giáo viên nhà trường không ngừng phấn đấu xây dựng nhà trường đạt chuẩn Quốc gia. Để đạt mục tiêu đề ra, Ban Giám hiệu nhà trường tạo điều kiện cho đội ngũ giáo viên tham gia học tập đạt chuẩn và trên chuẩn; tích cực đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục; bên cạnh đó nhà trường huy động các nguồn lực để đầu tư trang thiết bị, xây dựng các phòng học chức năng, thư viên xanh, cảnh quan môi trường sạch đẹp.

        Với sự nỗ lực, cố gắng của tập thể sư phạm nhà trường; sự quan tâm của các cấp trong xây dựng các tiêu chuẩn trường đạt chuẩn Quốc gia, nhà trường đã được UBND tỉnh Sơn La quyết định công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia. Nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2019) nhà trường đã tổ chức Lễ kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

Đồng chí Phạm Minh Thế - Hiệu trưởng Nhà trường báo cáo quá trình xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia

Đồng chí Trần Văn Trọng - Chánh Văn phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo,

Công bố Quyết định của UBND tỉnh Sơn La 

Công nhận Trường THPT Yên Châu đạt chuẩn Quốc gia

Tập thể Ban Giám hiệu nhà trường đón nhận Bằng công nhận 

trường học đạt chuẩn Quốc gia

Đồng chí Nguyễn Quốc Toàn- Bí thư Đoàn TNCSHCM Trường THPT Yên Châu

ôn lại truyền thống, lịch sử 88 năm Ngày thành lập Đoàn TNCSHCM

        Sau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930), Đảng đã thấy rõ tầm quan trọng của việc xây dựng tổ chức Đoàn. Tại hội nghị Ban chấp hành lần thứ II (họp từ ngày 20 đến ngày 26 /3/1931), Trung ương Đảng đã dành một ngày trong thời gian của hội nghị để bàn và quyết định những vấn đề quan trọng về công tác vận động thanh niên của Đảng. Xuất phát từ ý nghĩa đặc biệt ấy được sự đồng ý của Bộ chính trị và Bác Hồ, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III (Họp từ ngày 22 đến ngày 25/3/1961) đã quyết định lấy ngày 26/3/1931 là ngày thành lập Đoàn .

        Ngay sau khi thành lập, Đoàn TNCS Đông Dương đã phát triển được nhiều đoàn viên trong cao trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là phong trào Xô Viết - Nghệ Tĩnh. Từ phong trào cách mạng giai đoạn này đã xuất hiện nhiều gương thanh niên đấu tranh oanh liệt, tiêu biểu là người ĐVTN cộng sản Lý Tự Trọng với câu nói nổi tiếng trước kẻ thù: “ Con đường của thanh niên chỉ là con đường cách mạng, chứ không thể là con đường nào khác”.

        Tháng 7/1936 Hội nghị trung ương Đảng đã định ra đường lối chuyển hướng nhiệm vụ từ đấu tranh bí mật, bất hợp pháp sang đấu tranh công khai hợp pháp và nửa hợp pháp. Đoàn Thanh niên dân chủ Đông Dương tiếp nối truyền thống của Đoàn TNCS Đông Dương tích cực vận động thanh niên đấu tranh chống thực dân, đế quốc, phản động tay sai, đòi tự do, dân chủ, cơm áo hoà bình. Tháng 9/1939 chiến tranh thế giới thứ II bùng nổ trong tình hình mới tổ chức Đoàn phải chuyển vào hoạt động bí mật và xây dựng tổ chức chặt chẽ với tên mới là Đoàn Thanh niên phản đế Đông Dương.

       Mùa xuân năm 1941, Bác Hồ trở về nước cùng Trung ương Đảng trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam. Tháng 5/1941, Người đã chủ trì hội nghị Trung Ương VIII tại Pắc Bó (Cao Bằng). Dưới ánh sáng nghị quyết Trung ương VIII, Đoàn Thanh niên cứu quốc Việt Nam ra đời tiếp nối sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của các tổ chức thanh niên trước đó, do Đảng, Bác Hồ tổ chức giáo dục và rèn luyện. Dưới ngọn cờ của đảng và Bác Hồ vĩ đại, Đoàn thanh niên cứu quốc và tuổi trẻ cả nước đã xung kích cùng toàn Đảng, Toàn dân, Toàn quân ta vùng lên tiến hành thành công Cách mạnh tháng Tám năm 1945, mở ra kỷ nguyên độc lập tự do cho dân tộc.

        Thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chính phủ cách mạng ĐVTN là lực lượng đi đầu trong phong trào chống “ giặc đói, giắc dốt và giặc ngoại xâm”. Thời gian độc lập không được bao lâu, thực dân Pháp trở lại xâm lược nước ta một lần nữa, cả nước lại bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ đầy gian khổ, hy sinh.

       Sau gần 20 năm hoạt động dưới sự lãnh đạo của Đảng, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ I được tổ chức tại Đại Từ - Thái Nguyên (Tháng 2/1950) với chủ đề “Chiến đấu và xây dựng tương lai” phát huy thành công của Đại hội, hàng vạn nam nữ thanh niên xung phong tham gia phục vụ các chiến dịch, phong trào “Tòng quân giết giặc lập công” phát triển khắp mọi nơi. Sau chín năm trường kỳ kháng chiến, tháng 5/1954 quân và dân ta đã làm nên một Điện Biên Phủ chấn động địa cầu. Trong cuộc trường kỳ kháng chiến ấy đã xuất hiện nhiều tấm gương tuổi trẻ kiên cường dũng cảm như: Trần Văn Ơn, Võ Thị Sáu, LaVăn Cầu, Cù Chính Lan, Nguyễn Thị Chiên, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót,Tô Vĩnh Diện. Họ là lớp trẻ sẵn sáng “ Quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”.

        Ngày 19/10/1955, ban bí thư Trung ương Đảng đã ra Nghị quyết đổi tên Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam thành Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam. Tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ II (tháng 11/1956) Bác Hồ đã ân cần căn dặn: “ Đảng và Chính phủ ta có thể tự hào đã tạo nên một thế hệ thanh niên dũng cảm như các cháu, và mong các cháu tiếp tục phấn đấu hăng hái cho công cuộc bảo vệ tổ quốc, xây dựng nước nhà”. Từ sau đại hội tuổi trẻ Miền Bắc đã dấy lên phong trào thi đua lao động sản xuất để khôi phục kinh tế, cải tạo và xây dựng xã hội mới.

       Tháng 3/1961 Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ III được triệu tập tại Hà Nội Đại hội đã phát động phong trào “Xung phong tình nguyện thực hiện vượt mức kế hoạch 5 năm lần thứ nhất”. Tháng 8/1964 đế quốc Mỹ leo thanh gây chiến tranh phá hoại bằng không quân đối với Miền Bắc, tuổi trẻ Thủ Đô phát động phong trào “ Ba sẵn sàng”. Được sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương Đoàn, phong trào đã phát triển sâu rộng trong cả nước. miền Bắc hàng triệu ĐVTN đăng ký tham gia phong trào “ Ba sẵn sàng” nêu cao quyết tâm chi viện cho chiến trường miền Nam với tinh thần “ Chưa thắng giặc Mỹ chưa về quê hương”.

      Tháng 2/1965 Đại hội Đoàn thanh niên toàn miền Nam đã phát động phong trào “Năm xung phong” sau một thời gian ngắn đã có hàng vạn thanh niên tham gia phong trào này. Từ phong trào “Ba sẵn sàng” và “ Năm xung phong” đã xuất hiện nhiều tập thể cá nhân với những chiến công xuất sắc như: Bảy dũng sỹ Điện Ngọc - Quảng Nam anh dũng đánh trả một tiểu đoàn địch, Tạ Thị Kiều tay không đoạt bốt giặc, dũng sỹ diệt Mỹ - anh hùng Lê Mã Lương với lẽ sống “ Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến chống quân thù”. Câu nói bất hủ của người thợ điện trẻ tuổi Nguyễn Văn Trỗi “ Còn giặc Mỹ không còn hạnh phúc” đã gây xúc động cho tuổi trẻ và nhân dân tiến bộ khắp 5 châu, lời hô của anh hùng liệt sỹ Nguyễn Viết Xuân “ Nhằm thẳng quân thù mà bắn” đã trở thành hiệu lệnh thúc giục quân và dân ta xông lên tiêu diệt quân thù.

        Nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Đảng (3.2.1970), thể theo nguyện vọng của cán bộ, ĐVTN cả nước, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã ra quyết định: Đoàn Thanh niên lao động Việt Nam được mang tên Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh. Thắng lợi của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã làm nên một đại thắng mùa xuân năm 1975, cả nước thống nhất và đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Trong chiến thắng vĩ đại ấy, có sự đóng góp to lớn của ĐVTN trên khắp các mặt trận.

      Sau ngày thống nhất nước nhà, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ V (1976) đã ra quyết định Đoàn Thanh niên lao động Hồ Chí Minh mang tên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

       Với tinh thần “Đoàn kết, sáng tạo, xung kích, tình nguyện” Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ VIII (12/2002) đã mở ra một trang mới trong lịch sử phát triển của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Đại hội đã phát động phong trào lớn “Thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” và kêu gọi tuổi trẻ Việt Nam cùng xiết chặt tay dưới lá cờ vinh quang của Đoàn, nguyện đi theo con đường cách mạnh của Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn, nắm chắc thời cơ, vượt qua thách thức, góp phần to lớn vào sự nghiệp đổi mới của đất nước.

      Từ năm 2003 Ban bí thư TW Đảng đồng ý lấy tháng 3 hàng năm là “Tháng thanh niên”. Với phương châm Tuổi trẻ hành động vì cộng đồng - Xã hội chăm lo bồi dưỡng thanh niên, tháng Ba thực sự là tháng cao điểm dấy lên phong trào hành động của tuổi trẻ, phát huy tính sáng tạo, tích cực phát triển kinh tế xã hội địa phương. Trong những năm qua với chủ đề “Tuổi trẻ thể hệ Bác Hồ” Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã luôn không ngừng lớn mạnh, khẳng định mình là một tổ chức chính trị xã hội vững mạnh toàn diện, thực sự là cánh tay phải đắc lực của Đảng; là lực lượng nòng cốt, có đóng góp rất lớn trong việc phát triển kinh tế xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng, góp phần cùng với Đảng, nhà nước và nhân dân,  đưa đất nước ta không ngừng lớn mạnh, sánh vai với các cường quốc năm châu.

      88 năm, dưới sự chăm lo dìu dắt của Đảng các thế hệ thanh niên Việt Nam nối tiếp nhau viết nên những truyền thống vẻ vang của Đoàn, đó là: truyền thống yêu nước nồng nàn, trung thành tuyệt đối với Đảng, với nhân dân và chế độ XHCN; truyền thống của đội quân xung kích cách mạng dám đón lấy nhiệm vụ nặng nề, đi đến những nơi khó khăn, gian khổ, sáng tạo không ngừng; truyền thống gắn bó đoàn kết trong lớp người cùng lứa tuổi trong các tổ chức Đoàn, hội gắn bó với nhân dân; truyền thống hiếu học, ham hiểu biết để tự mình nâng cao trình độ chính trị, văn hoá, khoa học, kỹ thuật, say mê sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, cống hiến sức trẻ cho sự nghiệp của dân tộc, của Đảng. Những truyền thống quý báu đó đã được viết nên bởi những người anh hùng của một dân tộc anh hùng.

       Trải qua 38 năm xây dựng và phát triển Đoàn trường THPT Yên Châu đã từng bước trưởng thành, khẳng định mình. Từ một tổ chức cơ sở đoàn chỉ có 4 Chi đoàn với gần 100 ĐVTN. Hiện nay lên tới 32 chi đoàn với tổng số 1327 ĐVTN, đoàn trường THPT Yên Châu thực sự là một cơ sở đoàn lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng của huyện đoàn Yên Châu. Trong quá trình xây dựng và phát triển Đoàn trường đã đạt được nhiều thành tích đáng khích lệ trong việc tổ chức thực hiện các hoạt động, công tác đoàn và phong trào thanh niên cũng như góp phần xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh. Những thành tích nổi bật mà đoàn trường đạt được cụ thể sau: Nhiều năm Đoàn trường luôn được đánh giá là cơ sở đoàn vững mạnh. Được BCH Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Tỉnh Sơn La tặng Cờ dẫn đầu về phong trào thi đua của đoàn, tặng Bằng khen năm học 2013 – 2014, được Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc các năm học 2012- 2013, 2014-2015, 2012 – 2017, Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen các năm học 2011- 2012, 2013- 2014, 2015-2016 và nhiều giấy khen cao quý của các cấp bộ đoàn. Về cá nhân có 01 đồng chí được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ, 02 đồng chí hiện nay đang được đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng kỷ niệm chương vì thế hệ trẻ, 03 đồng chí được BCH Trung ương đoàn tặng Bằng khen, 01 đồng chí được Chủ tịch UBND Tỉnh tặng Bằng khen và nhiều tập thể và cá nhân các chi đoàn đã được các cấp bộ đoàn tặng nhiều giấy khen cao quý.

      Kế tục xứng đáng sự nghiệp của Đảng, nhân dân ta, tiếp bước cha anh, phát huy truyền thống vẻ vang của Đoàn và các thế hệ đi trước. Đặc biệt hơn hôm nay đây trong không khí trang trọng, tràn đầy niềm vui của nhà trường đón Bằng công nhận trường THPT đạt chuẩn quốc gia, tuổi trẻ Trường THPT Yên Châu xin hứa quyết tâm đoàn kết một lòng, vượt qua mọi khó khăn thử thách, ra sức rèn luyện, trau rồi lý tưởng “Độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, thi đua dạy tốt - học tốt, tiến quân vào khoa học công nghệ, thi đua lập nghiệp lao động sáng tạo, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, góp phần làm dày thêm truyền thống vẻ vang của nhà trường,  xây dựng nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh.

       Để ghi nhận những đóng góp của tập thể và cá nhân trong công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia Sở Giáo dục và Đào tạo tặng Giấy khen cho tập thể nhà trường và 06 cá nhân, Hội khuyến học  huyện Yên Châu tặng Giấy khen cho 01 tập thể và 03 cá nhân, nhà trường tặng giấy khen cho 16 cá nhân.

Tập thể và cá nhân nhận giấy khen

Hình ảnh một số tiết mục văn nghệ tại buổi lễ

         Với những kết quả đã đạt được và mục tiêu phát triển bền vững, toàn diện, tập thể sư phạm nhà trường quyết tâm phấn đấu giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia./.

 Nguồn: Phạm Minh Thế - Hiệu trưởng, Trường THPT Yên Châu


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan