Thursday, 22/10/2020 - 04:41|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Co Mạ: Nghị lực của nam học sinh người Mông bị khuyết tật

          Với khuôn mặt hiền lành và nụ cười luôn rạng ngời trên môi, cậu bé Vừ Trung Bay ngày nào giờ đã trở thành sinh viên trường Cao đẳng Sơn La, nhưng  ít ai có thể hình dung được để có được ngày hôm nay cậu bé người Mông ấy đã phải trải qua những năm tháng vất vả, gian truân thế nào.

          Sinh ra trong một gia đình nhà nghèo thuần nông ở bản Há Khúa, xã Co Tòng, một xã đặc biệt khó khăn của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La. Nơi mà người dân bản địa ngày ngày lên rẫy, vào rừng đốn củi, săn bắn để kiểm cái ăn, cái mặc. Đối với bất kỳ con em miền núi nào đó là một thiệt thòi lớn, ấy thế mà số phận còn trớ trêu hơn với em Vừ Trung Bay khi sinh em đã bị cụt bẩm sinh bàn tay phía bên phải.

Trung Bay bị khuyết tật bẩm sinh (Em bé mặc quần áo trắng)

 

 

Một góc nhỏ xã Co Tòng – Quê hương của em Vừ Trung Bay

          May mắn là cậu bé Trung Bay được lớn lên trong vòng tay yêu thương vô bờ bến của bố mẹ. Theo lời em kể, em bắt đầu gặp những khó khăn đầu tiên khi em bắt đầu đi học lớp 1. Em làm mọi việc, kể cả cầm bút bằng tay trái, tay phải của em chỉ đỡ được em một phần chứ không thể giúp em cầm hoặc nắm được. Vì thế mà khi học hết lớp 1 em vẫn chưa thể viết được bằng tay trái. Khi em lên lớp 2, nhờ sự kiên trì của bản thân và sự giúp đỡ tận tình, chu đáo của các thầy cô giáo, em đã có thể tự viết chữ được bằng tay trái. Thật xúc động khi nghe em kể lại: “viết được chữ bằng tay trái qua một thời gian dài cố gắng là một niềm hạnh phúc lớn của cuộc đời em”.

          Khi bắt đầu đi học THCS cũng là lúc em bắt đầu cuộc sống tự lập nhiều hơn. Những việc vặt trong nhà như giặt quần áo, nhóm bếp hay thậm chí là thay quần áo có lẽ rất đơn giản đối với những lứa trẻ cùng trang lứa nhưng với Bay đó là cả một thách thức. Em đã cố gắng làm mọi việc bằng một tay, dù chậm hơn nhưng sau những nỗ lực của mình, em đã có thể tự chăm sóc bản thân và hỗ trợ gia đình làm việc nhà.

          Không chịu khuất phục trước số phận và với ước mơ vượt khó để thoát nghèo, được bố mẹ yêu thương và tạo điều kiện cho ăn học đến nơi đến chốn, cậu bé Trung Bay đã sớm ấp ủ ước mơ làm thầy giáo để sau này có thể mang con chữ về vùng cao dạy cho các em nhỏ nơi chính quê hương mình. Nhờ sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, trong những năm học THCS tại xã Co Tòng, em Vừ Trung Bay luôn đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Em còn là học sinh năng nổ, nhiệt tình trong mọi phong trào của trường, lớp được đông đảo bạn bè và các thầy cô yêu quý.

          Sau khi tốt nghiệp THCS, Vừ Trung Bay đặt chân đến một vùng đất mới tại trường THPT Co Mạ để theo học. Trường cách xa nhà em hơn 30 km với điều kiện giao thông đi lại rất khó khăn nhưng em vẫn nỗ lực theo đuổi con đường mơ ước của mình. Những ngày đầu mới nhập trường, em lại đối diện với những khó khăn, thử thách mới. Ở cái tuổi mới lớn, có những tự ti về khiếm khuyết của cơ thể mình và cả những nghi ngờ về khả năng của em trong học tập và làm việc. Nhưng vượt qua tất cả, chỉ trong một thời gian ngắn nhờ sự năng nổ trong học tập, nỗ lực và có trách nhiệm cao trong công việc, Bay đã được thầy cô và bạn bè tín nghiệm làm lớp trưởng, một lớp trưởng rất đặc biệt, giàu nghị lực và luôn lạc quan yêu đời.

Trung Bay (phải) theo học tại trường THPT Co Mạ - Thuận Châu – Sơn La

          Trong suốt ba năm theo học tại trường THPT Co Mạ, em luôn được các thầy cô và bạn bè tin tưởng giao trọng trách làm lớp trưởng và  không ngừng nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả rất đáng ngưỡng mộ mà nhiều bạn có cơ thể lành lặn phải ganh tỵ. Trong hai năm học 2016 – 2017 và 2017 – 2018, em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Riêng năm học 2018 – 2019, em đã xuất sắc đạt được học sinh giỏi toàn diện. Đó không chỉ là niềm vui, niềm tự hào của gia đình, bạn bè, thầy cô mà còn là sự khẳng định, quyết tâm vượt khó, vượt khổ của Trung Bay.

Vừ Trung Bay đạt danh hiệu học sinh giỏi trong năm học 2018 – 2019

          Có một điều đặc biệt nữa về Trung Bay là ai cũng nghĩ là em bị khuyết tật tay phải như vậy thì việc đi lại chắc phải nhờ đến sự hỗ trợ của người thân hoặc là em sẽ phải đi bộ. Nhưng Bay không bao giờ đầu hàng số phận, em đã dùng số tiền hỗ trợ học sinh khuyết tật cùng với một phần hỗ trợ của gia đình em đã mua được một chiếc xe gắn máy cỡ nhỏ và nhờ cửa hàng thiết kế lại tay ga sang bên trái để phù hợp với tay trái của em. Thế là từ đó Bay có một niềm hạnh phúc mới khi đã có thể tập và di chuyển được với chiếc xe của chính mình. Thậm chí em còn tận tình giúp đỡ những bạn khó khăn hơn bằng cách hàng ngày chở các bạn đó đến trường.

Trung Bay tự nấu cơm tại nhà trọ

          Có thể nói rằng vượt qua được số phận của chính bản thân không chỉ chứng tỏ được bản lĩnh, nghị lực phi thường và sự cố gắng của Trung Bay mà những điều đó còn là tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo. Đó là niềm cảm hứng bất tận đặc biệt đối với các bạn trẻ để vượt qua được nghịch cảnh, khó khăn để tiến gần hơn với ước mơ của mình trong tương lai.

                                                                  Tác giả: Lèo Văn Mắn


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan