Saturday, 08/05/2021 - 20:49|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Yên Châu: Người "giữ lửa" cho thể thao Yên Châu

          Nhắc đến Yên Châu là nhắc đến xứ sở của xoài thơm, chuối ngọt. Mảnh đất với nhiều loại hoa quả mang đặc trưng riêng của vùng Yên Châu. Và trong khoảng 10 năm trở lại đây, nhắc đến Yên Châu còn là nhắc đến một miền đất với những thành tích nổi bật về thể thao. Tại Hội khỏe phù đổng tỉnh Sơn La lần thứ XI năm 2016 huyện Yên Châu xếp thứ hạng cao: Giải Ba toàn đoàn khối Phòng Giáo dục và giải Nhất toàn đoàn khối trường THPT. Tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Sơn La lần thứ VIII năm 2018 huyện Yên Châu đạt giải Nhất toàn đoàn...Để đạt được những thành tích trên là sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, ban ngành nhưng không thể không nhắc đến vai trò của vị “huấn luyện viên vàng” trong làng thể thao Yên Châu - thầy giáo Hà Anh Cương!

Thầy giáo Hà Anh Cương sinh năm 1980 tại Yên Châu - Sơn La. Năm 2003 thầy nhận công tác tại trường THPT Yên Châu - mái trường thầy từng học tập, rèn luyện. Trong quá trình công tác thầy Cương luôn dành hết tâm sức cho công việc của mình, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Là giáo viên giảng dạy bộ môn Giáo dục thể chất và Giáo dục quốc phòng thầy luôn tâm niệm ngoài việc giảng dạy theo chương trình, sách giáo khoa còn phải chú trọng rèn luyện sức khỏe, giáo dục truyền thống yêu nước, bảo vệ Tổ quốc cho học sinh. Với sự nỗ lực, cố gắng trong giảng dạy năm 2011 thầy được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh.

Bên cạnh việc giảng dạy thầy Cương còn huấn luyện học sinh tham gia các giải thể thao do các cấp tổ chức. Thầy thực hiện nhiệm vụ bằng tất cả tinh thần, trách nhiệm; bằng sự sáng tạo, miệt mài, đam mê và cống hiến; lôi cuốn học sinh tập luyện thể thao, tránh xa những trò chơi điện tử và lệ thuộc vào Smatphone. Thầy không quản ngày nghỉ, ngày hè tích cực tập luyện cho các em dưới hình thức Câu lạc bộ thể thao tại nhà trường.

Để duy trì, phát triển được Câu lạc bộ thể thao thầy có sáng kiến: “Một số giải pháp vận dụng mô hình hoạt động câu lạc bộ vào huấn luyện một số môn thể thao dân tộc ở trường THPT trên địa bàn tỉnh Sơn La”. Sáng kiến đã được áp dụng ở trường THPT Yên Châu từ năm học 2011 - 2012, có sự điều chỉnh bổ sung để phù hợp với điều kiện thực tế từng năm học; được Hội đồng sáng kiến cấp tỉnh công nhận vào năm 2018. Cùng năm thầy được công nhận là Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Với sáng kiến này, Câu lạc bộ thể thao do thầy huấn luyện đạt được rất nhiều thành tích. Chia sẻ về điều này, thầy Phạm Minh Thế - Hiệu trưởng nhà trường tự hào nói: “Trước khi đồng chí Cương về công tác, thành tích thể thao của nhà trường còn khiêm tốn, chưa đạt giải toàn đoàn ở các giải thể thao cấp tỉnh. Từ ngày đồng chí Cương đầu tư cho công tác huấn luyện, nhà trường đã đạt được nhiều thành tích về thể thao, nhận nhiều bằng khen của các cấp và thể thao thực sự trở thành thế mạnh nổi bật của nhà trường trong toàn tỉnh. Tại Đại hội Thể dục thể thao cấp huyện, trường THPT Yên Châu luôn đạt giải Nhất toàn đoàn. Tại Hội khỏe phù đổng tỉnh Sơn La: năm 2008 nhà trường đạt giải Ba, năm 2012 và 2016 nhà trường đạt giải Nhất toàn đoàn. Nhiều năm liên tiếp nhà trường đạt giải Nhất toàn đoàn tại giải Điền kinh học sinh truyền thống tỉnh Sơn La: năm 2007, 2009, 2011, 2013, 2015, 2017. Năm học 2018-2019 đồng chí Cương ôn luyện cho học sinh tham gia Hội thao Giáo dục quốc phòng an ninh tỉnh Sơn La đạt giải Nhất toàn đoàn”.

Để có được những thành tích trên, trước hết là có sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban Giám hiệu nhà trường, sự đồng thuận của các bậc phụ huynh và sự cố gắng của các em học sinh. Bản thân thầy Cương đã nỗ lực, cố gắng bằng tất cả đam mê, tâm huyết của mình; có những sáng kiến áp dụng vào quá trình công tác đạt hiệu quả cao. Không chỉ vậy, để đội tuyển thể thao trường THPT Yên Châu đạt nhiều thành tích thầy Cương “nuôi nguồn” học sinh từ bậc THCS, huấn luyện cho các em tham gia các giải thể thao cấp huyện, tỉnh. Chính vì vậy, khi các em bước vào trường THPT Yên Châu là các em đã có một “nền móng” vững chắc về thể thao. Đặc biệt, thầy đã bồi dưỡng, phát hiện được những học sinh có năng khiếu trở thành những vận động viên đạt thành tích cao cho thể thao Sơn La và quốc gia. Tiêu biểu như em Quàng Thị Thu Nghĩa được thầy Cương huấn luyện từ bậc THCS sau đó phát triển thành vận động viên của Trung tâm huấn luyện thể thao Sơn La. Năm 2019 em Nghĩa giành huy chương vàng châu Á và Thế giới môn Pencak silat. Nhớ về điều này em Nghĩa nói “Khi em đứng trên bục cao nhất nhận huy chương, khi lá cờ của Việt Nam được kéo lên, quốc ca của nước ta được vang lên em rất xúc động và người đầu tiên em nhớ đến chính là thầy Hà Anh Cương. Nhờ có thầy mà có em của ngày hôm nay. Em mãi ghi nhớ công ơn của thầy. Kể cả sau này khi thầy không huấn luyện cho em nữa nhưng em vẫn nhận được những lời khuyên bổ ích của thầy trong tập luyện cũng như trong cuộc sống”.

Đến trường THPT Yên Châu vào các buổi chiều sẽ thấy một không khí tập luyện hăng say của thầy và trò. Chia sẻ về kinh nghiệm huấn luyện, thầy Cương cho biết: “Thể thao trước hết với tôi là đam mê, tôi mong muốn huấn luyện cho học sinh của mình có một sức khỏe tốt và sự dẻo dai đó sẽ là tiền đề để thực hiện mọi hoài bão của các em trong cuộc sống. Để huấn luyện được tôi tìm hiểu đối tượng học sinh, lựa chọn đội tuyển vận động viên, huấn luyện thể lực, kĩ thuật phù hợp; chuẩn bị đồ dùng và phương tiện thi đấu cho từng bộ môn như giày, nỏ, tên, gậy...Công tác huấn luyện nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường”.

Không chỉ huấn luyện cho học sinh nhà trường thầy Cương còn huấn luyện cho học sinh bậc THCS, cho vận động viên của Yên Châu tham gia nhiều giải thể thao cấp tỉnh, quốc gia như Đại hội thể dục thể thao tỉnh Sơn La; Giải Đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co, tung còn tỉnh Sơn La; Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam; Hội thi Thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc...Trao đổi về thầy Hà Anh Cương, đồng chí Vì Văn Ngọc Phó chủ tịch UBND huyện Yên Châu phụ trách mảng Văn hóa - xã hội nhận định: “Trước đây, tôi công tác ở trường THPT Yên Châu nên nắm rất rõ về đồng chí Cương. Quả thực, đó là một thầy giáo rất tâm huyết với công tác huấn luyện, đem lại rất nhiều thành tích thể thao cho nhà trường cũng như huyện nhà. Không chỉ trong huấn luyện mà trong công tác tổ chức các giải thể thao của huyện: làm trọng tài, phụ trách các màn đồng diễn...đồng chí Cương cũng nhiệt tình tham gia, đóng góp sức lực để tạo nên thành công của các giải đấu”.

Với những sáng tạo, đổi mới trong giảng dạy và công tác thể thao trường học thầy Cương nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Nhưng có lẽ, điều quan trọng hơn là thầy nhận được sự tín nhiệm của Sở GD & ĐT Sơn La: Năm 2013 Sở cử thầy làm huấn luyện viên cho Đoàn vận động viên của tỉnh Sơn La tham gia Hội thao Giáo dục Quốc phòng an ninh toàn quốc lần thứ nhất và đạt 10 giải. Năm 2016, Sở giao thầy Cương huấn luyện môn Đẩy gậy cho đoàn vận động viên của Sơn La tại Hội khỏe phù đổng toàn quốc lần thứ IX và đạt 9 huy chương cấp quốc gia (đều là học sinh trường THPT Yên Châu). Những thành tích này đem đến giải Ba môn Đẩy gậy tại Hội khỏe Phù đổng toàn quốc. Đây cũng là lần đầu tiên Sở GD & ĐT Sơn La có giải đồng đội ở một giải thi thể thao cấp quốc gia.

Khi được hỏi về số huy chương mà thầy huấn luyện đạt được, thầy chỉ cười và đáp: “Tôi thực sự không nhớ hết, khoảng đâu hơn 400 huy chương các loại...Mong muốn cao nhất của tôi là truyền đam mê thể thao, rèn luyện sức khỏe cho các em học sinh”. Như vậy, những cống hiến đóng góp của thầy Cương cho nhà trường, cho huyện Yên Châu là rất lớn nhưng với thầy đó lại là một việc nên làm và quá đỗi bình dị như nó phải diễn ra vậy!

Thầy Cương là tấm gương về phẩm chất đạo đức, lối sống. Chính vì vậy thầy có uy tín với các bậc phụ huynh, đồng nghiệp và các em học sinh. Khi các giải thể thao được tổ chức ngoài huyện các bậc phụ huynh đều yên tâm khi con em mình xa nhà, tham gia thi đấu cho nhà trường, cho huyện, cho tỉnh.

Với sự nỗ lực và phấn đấu không ngừng, thầy Hà Anh Cương được Sở GD & ĐT Sơn La lựa chọn là một trong hai nhà giáo tiêu biểu để vinh danh tại Bộ GD & ĐT năm học 2018 - 2019. Trong chuỗi hoạt động tôn vinh “Nhà giáo của năm” có chương trình “Thầm lặng” được phát sóng trực tiếp trên VTV1 của Đài truyền hình Việt Nam ngày 17 tháng 11 năm 2019. Và một niềm vinh dự, tự hào không chỉ cho riêng thầy Cương, trường THPT Yên Châu mà cho cả ngành Giáo dục Yên Châu: Thầy Cương là một trong 7 nhà giáo của tỉnh Sơn La được đề nghị xét tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2020. Cũng trong năm 2020 thầy Cương vinh dự là một trong hai nhà giáo của Sơn La được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ VII ngành Giáo dục.

 

Khi nhắc đến Yên Châu là bạn bè đồng nghiệp trong cả tỉnh đều nhắc đến những thành tích thể thao và thầy Hà Anh Cương. Điều đó khiến chúng ta không khỏi tự hào về một truyền thống thể thao mang tên Yên Châu! Một câu hỏi đặt ra với chúng ta, vì sao thầy Cương có thể truyền nhiệt huyết và đam mê của mình đến rất nhiều thế hệ học sinh, vận động viên đến thế? Và câu trả lời thật đơn giản, nếu tự thân thầy không là ngọn lửa liệu thầy có thắp sáng đam mê của học trò?

Khi những dòng này được viết, thầy Cương vẫn “thầm lặng” đi đến những xã vùng cao như Chiềng Tương, Chiềng On cùng học sinh chặt tre làm tên, làm nỏ, làm gậy...để có phương tiện cho những giải đấu tiếp theo!

                                                                                                                                  Yên Châu, ngày 25 tháng 9 năm 2020

 

* Ghi chú: Để làm rõ hơn phóng sự, Ban biên tập đã biên tập Tập san về một số hoạt động của Câu lạc bộ thể thao do thầy Cương phụ trách ở trường THPT Yên Châu.

 

TẬP SAN (Từ trang 6 đến trang 9)

MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ TẤM GƯƠNG THẦY GIÁO HÀ ANH CƯƠNG

1. Một số hình ảnh tập luyện của Câu lạc bộ thể thao của thầy Cương ở trường THPT Yên Châu

2. Một số thành tích thể thao của trường THPT Yên Châu do thầy Cương huấn luyện.

          3. Một số thành tích thể thao của huyện Yên Châu do thầy Cương huấn luyện.

Huyện Yên Châu giải Nhất toàn đoàn

Một số huy chương đạt được

Không chỉ huấn luyện, thầy Cương còn tham gia thi đấu và đạt giải

 

 

 

 

 

 

Sơn La đạt giải Nhất toàn đoàn

(chủ yếu là VĐV Yên Châu)

          4. Một số thành tích thể thao của Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La do thầy Cương huấn luyện

HS nhận Huy chương vàng toàn quốc

 

Giải Ba toàn quốc môn Đẩy gậy

Hội thi thể thao các DTTS toàn quốc năm 2017

Tại Hội thao GDQP – AN toàn quốc

          5. Một vài hình ảnh về công tác chuẩn bị huấn luyện của thầy Cương

Thầy Cương cùng học trò chặt tre làm tên nỏ

Giàn nỏ của thầy cho môn thi Bắn nỏ

Giầy thi đấu cho các môn thể thao

Thành phẩm “tên” cho môn Bắn nỏ

6. Một vài hình ảnh thầy Cương được tôn vinh “Nhà giáo của năm” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức tháng 11 năm 2019.

 

 

         7. Thầy Cương được vinh danh tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc ngành Giáo dục lần thứ VII.                                                      

Thầy Cương nhận Bằng khen giai đoạn

Đại hội thi đua yêu nước ngành GD

                                                                                      Người biên tập

 

 

                                                                                          Vũ Thị Hiền

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan