Saturday, 08/05/2021 - 20:43|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Phòng GDĐT Thành phố: Thực Hiện Tổ Chức Chương Trình Phát Huy Bản Sắc Dân Tộc Sơn La tại Trường TH&THCS Chiềng Ngần A TP Sơm La

    Ngày hội phát huy bản sắc dân tộc Sơn La được tổ chức từ ngày 11/12/2020 tại trường TH&THCS Chiềng Ngần A thành phố Sơn La, với sự tham gia của các thầy cô giáo cùng toàn bộ các em học sinh trong nhà trường. Ngày hội sẽ diễn ra từ 7 giờ 15 phút ngày 11/12/2020,  tại trường TH&THCS Chiềng Ngần A thành phố Sơn La, được phóng viên đài phát thanh và truyền đến đưa tin.

      Thầy: Hoàng Văn Quyết – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường,  tham gia Ngày hội đã giao các thành viên tổ chức tập trung chuẩn bị tốt các điều kiện để Ngày hội diễn ra thành công tốt đẹp. Rà soát chương trình các hoạt động trong Ngày hội; đẩy mạnh tuyên truyền; tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm và các điều kiện phục vụ tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao của Ngày hội.


Thầy Hoàng Văn Quyết – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường và các Thầy cô giáo chụp ảnh lưu niệm trong ngày hội

      Các hoạt động văn hóa gồm: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; ẩm thực truyền thống địa phương; liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc Sơn La; trình diễn trang phục dân tộc Sơn La; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; trình diễn kỹ năng du lịch cộng đồng… Thi đấu các môn thể thao dân tộc như kéo co, đẩy gậy, nhảy sạp, bắn Mắc Lẹ, ném còn…

     Việc tổ chức Ngày hội nhằm tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Sơn La; là dịp để giáo viên, CBNV, các em học sinh gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng dân tộc Sơn La trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

131248215_672466230302742_4585953983281101737_n(1).jpg

Tổ chứ các hoạt động trò chơi dân gian

      Qua đó, tuyên truyền, quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của Sơn La, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh.

      Mỗi dân tộc đều có những phong tục, tập quán và những lễ hội thờ vạn vật vũ trụ, tín ngưỡng tâm linh với nét văn hóa riêng biệt, góp phần làm phong phú thêm kho tàng của nền văn hóa Việt Nam giàu bản sắc dân tộc. Những lễ hội đó đã tồn tại hàng trăm, hàng nghìn năm nay, được lưu truyền qua bao thế hệ, cho đến hôm nay vẫn được đồng bào các dân tộc bảo tồn và phát triển. Tùy theo tính chất và mục đích, ý nghĩa của lễ hội, tổ chức thành quy mô khác nhau, năm chẵn có thể tổ chức ở cấp khu vực, cấp vùng; năm lẻ thường chỉ tổ chức ở cấp xã, cấp bản, thậm chí ở hộ gia đình với quy mô nhỏ theo định kỳ hằng năm.


Một số hình ảnh trong ngày hội

       Nhà trường luôn trú trọng công tác giữ gìn và phát huy, duy trì việc thực hiện tổ chức chương trình phát huy bản sắc dân tộc Sơn La. Mặt khác, cần có kế hoạch tuyên truyền, quảng bá sâu rộng về lễ hội; có sự chuẩn bị về điều kiện cơ sở vật chất, phục vụ trong tuần diễn ra lễ hội. Đồng thời, ngoài sự quan tâm đầu tư của các cấp, ngành, các lễ hội cần từng bước xã hội hóa, khuyến khích các tổ chức, cá nhân tham gia, nhất là việc đầu tư vào phần hội, thí điểm xây dựng mô hình. Nếu được như vậy, chắc chắn sẽ có những lễ hội dân gian ở Sơn La thành lễ hội truyền thống, mang tầm cỡ khu vực.

                                                                                        BGH - Ban HĐNGLL

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan