Saturday, 08/05/2021 - 20:25|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Chuyên: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia tìm hiểu luật phòng, chống tác hại thuốc lá

Ngày 7/12, Tỉnh đoàn Sơn La đã tổ chức hội thi “TÌM HIỂU LUẬT PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI THUỐC LÁ. SÁNG KIẾN PHÒNG, CHỐNG TÁC HẠI CỦA THUỐC LÁ”

Với mục đích nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá và các quy định, chính sách, pháp luật của Đảng, nhà nước về phòng, chống tác hại thuốc lá; phát huy vai trò xung kích của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong tham gia phòng, chống tác hại của thuốc lá, góp phần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các cấp bộ Đoàn.

Tham dự Hội thi có 5 đội thi đến từ Thành Đoàn Sơn La, Huyện đoàn Mai Sơn, Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh, Đoàn trường Cao đẳng Sơn La và Hội Sinh viên Trường Đại học Tây Bắc.

Mỗi đội lần lượt trải qua 3 phần thi là chào hỏi, Kiến thức, Sáng kiến.

Ở phần thi chào hỏi với nội dung giới thiệu về trường, về các thành viên tham gia đội thi, về hoạt động đoàn, hội sinh viên của trường; tác hại của thuốc lá với sức khỏe bản thân và người xung quanh; các bệnh liên quan đến thuốc lá bằng các hình thức nghệ thuật (sân khấu hoá, âm nhạc, vũ đạo, thời trang, mô hình trực quan, kịch …). Đội các em học sinh trường THPT Chuyên bằng nét diễn tinh nghịch, hồn nhiên đã mang đến phần chào hỏi một vở kịch nhỏ vô cùng ý nghĩa về câu chuyện ba bộ phận Tim, Răng, Phổi lúc đầu khỏe mạnh, đầy sức sống nhưng khi dính vào khói thuốc thì toàn bệnh tật và đau đớn. Bị lũ quỷ khói thuốc hành hạ, dày vò nên cất tiếng kêu cứu. Màn chào hỏi ngắn gọn nhưng qua đó cũng cảnh báo về tác hại mà thuốc lá có thể gây ra cho sức khỏe mỗi người, gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về thực trạng sử dụng thuốc lá hiện nay.

Các học sinh Chuyên Sơn La đến với Hội thi bằng màn chào hỏi nhiều ý nghĩa

Phần thi thứ hai kiến thức với các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; quy định cấm hút thuốc và xử phạt vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP; tác hại của thuốc lá với sức khỏe bản thân và người xung quanh; các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đội thi của chúng ta đã xuất sắc trả lời đúng ở tất cả các câu và giành số điểm tuyệt đối điều đó thể hiện các em học sinh của chúng ta rất am hiểu về các luật phòng, chống thuốc lá.

Đại diện Ban Tổ chức trao giải Nhất cho Đội thi Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh

Phần thi cuối cùng là Sáng kiến. Đội thi của các em học sinh Trường THPT Chuyên đã kết hợp giữa thuyết trình đan xen các clip kèm các số liệu minh chứng cho tỉ lệ người mắc các bệnh liên qua đến khói thuốc. Đưa ra các giải pháp được ban giám khảo đánh giá cao về tính thực tiễn và hiệu quả mà nó mang lại. Đó là xây dựng tổng đài quy mô nhỏ ở mỗi trường phổ thông dựa trên sự phát triển tâm sinh lý lứa tuổi, hoạt động trên hai hình thức: Một là tương tác trên fanpage sử dụng trí thông minh nhân tạo AI (viết tắt của Artificial intelligence), hai là tư vấn trực tiếp với các thầy cô đóng vai trò là các tư vấn viên hoạt động 1 lần/ tuần. Hơn nữa, có thể liên hệ tới các tư vấn viên chuyên về phòng chống thuốc lá ở các cơ quan có chuyên môn. Hình thức thứ hai hướng đến các bạn học sinh, sinh viên đã và đang sử dụng thuốc lá bởi lứa tuổi của các em thường ngại ngùng, ngại nhắc đến, ngại tâm sự thì các thầy cô chính là cầu nối gần gũi và tốt nhất giúp đỡ các em tránh xa khỏi khói thuốc.

Trải qua ba phần thi gay go, hấp dẫn, đưa đến cho toàn thể hội thi không khí vui vẻ, hứng khởi và đầy quyết tâm đẩy lùi khói thuốc khỏi môi trường học đường và xa hơn nữa là toàn xã hội. Kết quả chung cuộc Đội thi Đoàn Khối các cơ quan và doanh nghiệp tỉnh do các em học sinh Trường THPT Chuyên thực hiện đã đoạt giải Nhất; giải Nhì thuộc về đội thi đến từ Thành đoàn; giải Ba thuộc về Hội sinh viên trường Đại học Tây Bắc và hai giải Khuyến khích cho Trường Cao đẳng Sơn La và Huyện đoàn Mai Sơn.

Qua hội thi, các thí sinh đã mang đến một thông điệp ý nghĩa: “KHÔNG HÚT THUỐC LÁ VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU, VÌ MỘT TƯƠNG LẠI XANH VÀ SẠCH KHÓI THUỐC”.

Dưới đây là một số hình ảnh tại cuộc thi:

 

 

 

 

 


Tác giả: Nguyễn Thị Hằng – CLB truyền thông THPT Chuyên Sơn La
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan