Saturday, 08/05/2021 - 20:52|
CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO SƠN LA
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Mường Lầm: Lưu diễn tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2020

Trường THPT Mường Lầm tổ chức lưu diễn tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống năm 2020

(Bùi Thị Quỳnh)

Thực tế trong xã hội hiện nay tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết  thống đã và đang xảy ra, là một trong những vấn đề nóng của xã hội nói chung và địa phương các xã vùng tuyển sinh của trường THPT Mường Lầm nói riêng. Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Chi bộ  trường THPT Mường Lầm giao cho Đoàn thanh niên xây dựng kế hoạch để tham gia lưu diễn và tuyên truyền với các địa phương nơi trường đóng.

Vào đêm ngày 30/10/2020 tại bản Nà Lốc, xã Đứa Mòn Đoàn trường THPT Mường Lầm đã phối hợp với Đoàn xã Đứa Mòntổ chức đêm lưu diễn tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống .

 

Một số hình ảnh tại buổi truyên truyền

Thông qua buổi lưu diễn nhà trường đã tuyên truyền với bà con nơi đây về các nội dung tảo hôn và kết hôn cận huyết thống cụ thể:

Tảo hôn là trường hợp kết hôn trong đó cô dâu và chú rể hoặc một trong hai người là trẻ em hoặc là người chưa đến tuổi kết hôn (pháp luật Việt nam quy định nam đủ 20 tuổi trở lên, nữ đủ 18 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn).

Hôn nhân cận huyết thống: là hôn nhân nội tộc, chỉ những cặp hôn nhân trong cùng một nhóm thân tộc (họ hàng) bởi luật tục hoặc tập quán quy định có mối quan hệ huyết thống với nhau theo dòng họ mẹ hoặc dòng họ bố. Ví dụ: con anh trai lấy con em gái hoặc con chú họ lấy con em họ, con dì lấy con cậu,...

Đặc biệt nhà trường đã cho bà con nơi đây xem một số hình ảnh thực tế đã chứng minh rằng, tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống để lại nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Kết hôn sớm làm mất đi cơ hội học tập (trí tuệ kém phát triển), việc làm, giảm chất lượng dân số, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em. Những đứa trẻ sinh ra từ những cặp vợ chồng hôn nhân cận huyết thống dễ có nguy cơ mắc các bệnh di truyền do sự kết hợp của các gen mang bệnh. Bệnh tan máu bẩm sinh là một ví dụ, trẻ có thể bị biến dạng một số bộ phận trên cơ thể. Hôn nhân cận huyết thống và tảo hôn còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng tộc, nòi giống.

Buổi lưu diễn tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống tại xã Đứa Mòn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho bà con nơi đây. Chúng tôi những người làm chương trình cũng mong muốn rằng trong thời gian tới cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm và xây dựng đời sống văn hoá bản và hộ gia đình theo hướng tiến bộ, trên cơ sở kế thừa và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc, từng bước đẩy lùi, xoá bỏ các hủ tục đặc biệt trong việc cưới hỏi, việc tang và lễ hội.Tạo điều kiện để người dân từng bước nâng cao mức sốngđặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thuộc các bản xa xôi, hẻo lánh.

Các em học sinh rất háo hức khi có đoàn tới tuyên truyền và giao lưu văn nghệ

Các tiết mục văn nghệ, kịch tuyên truyền đã thu hút đông đảo người dân tới xem 

Bà con giao lưu, trả lời câu hỏi của BTC 

Thầy giáo Đào Ngọc Lâm - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường tặng quà cho bản


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan